Ngày 22 tháng 08 năm 2017
Câu hỏi:

- Cúm A/H1N1 Là gì ? - Có bao nhiêu bệnh cúm A/H1N1 ?

c
Trả lời:

Cúm A/H1N1 là gì?

  Bệnh cúm A/H1N1 là một bệnh hô hấp của A/H1N1 gây ra bởi một loại vi rút cúm trong con A/H1N1. Vi-rút gây bệnh cúm cao và tỷ lệ tử vong thấp ở heo. Cúm A/H1N1 là loại vi-rút lưu hành trong suốt cả năm, nhưng hầu hết các dịch xảy ra trong thời gian cuối mùa thu và mùa đông tháng tương tự như dịch trong con người. Cúm heo virus H1N1 lần đầu tiên được cô lập từ một heo trong 1930.

Có bao nhiêu bệnh cúm A/H1N1?

  Giống như tất cả các vi-rút cúm, vi-rút cúm A/H1N1 thay đổi liên tục (các loại vi-rút có thể trao đổi gen) Qua nhiều năm, các biến thể khác nhau của các loại vi-rút cúm heo, tại thời điểm này, có bốn loại chính : H1N1, H1N2, H3N2, và H3N1. Tuy nhiên, hầu hết các loại vi-rút trong thời gian gần đây cô lập từ A/H1N1 được là loại vi-rút H1N1.

Cúm A/H1N1 ở con người

  Con người có thể bị bệnh cúm A/H1N1?
Vi rút cúm A/H1N1 thường không ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên, con người có thể nhiễm với bệnh cúm A/H1N1 . Hầu hết các trường hợp này xảy ra trong người có trực tiếp xúc với con heo (ví dụ như trẻ em ở gần con heo tại một hội chợ hoặc công nhân trong các ngành công nghiệp heo). Ngoài ra,đã có tài liệu về các trường hợp một người bị bệnh cúm A/H1N1 và lây lan sang người khác. Ví dụ, một ổ dịch rõ ràng của heo bị nhiễm bệnh trong dịch cúm A/H1N1 ở Wisconsin năm 1988 đưa đến kết quả nhiều người bị nhiễm và mặc dù không có bộc phát dịch trong cộng đồng, đã có bằng chứng về vi rút truyền từ người đã chăm sóc tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân.

Heo nhiễm bệnh cúm cho người có dễ không?

  Trong quá khứ, đã nhận được báo cáo của CDC khoảng một người bị nhiễm vi rút cúm A/H1N1 mỗi một đến hai năm ở Mỹ, nhưng từ 12/2005 đến 4/2009, 12 trường hợp bị nhiễm bệnh cúm A/H1N1 đã được báo cáo.

Những triệu chứng của bệnh cúm A/H1N1 ở con người?

  Các triệu chứng của bệnh cúm A/H1N1 ở con người tương tự với các triệu chứng thông thường của cúm người bao gồm sốt, lơ mơ, ăn không ngon và ho. Một số người bị bệnh cúm A/H1N1
cũng có báo cáo sổ mũi, đau họng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
Người dân có thể bị cúm A/H1N1 từ ăn thịt heo?

  Không. Cúm A/H1N1 không lây lan qua thực phẩm.Xử lý đúng cách và nấu chín thịt A/H1N1 và các sản phẩm thịt A/H1N1 là an toàn. Ở 70 độ C các vi rút cúm A/H1N1 bị tiêu diệt.

Làm thế nào để bệnh cúm A/H1N1 lây lan?

  Vi-rút cúm A/H1N1 có thể được truyền trực tiếp từ heo cho người và từ người cho heo. Người bị nhiễm bệnh với các loại vi-rút cúm A/H1N1 hầu hết do tiếp xúc gần với heo mắc bệnh, chẳng hạn như trong chăn nuôi heo hay triển lãm hội chợ heo.
Người bị nhiễm Cúm A/H1N1 truyền cho người qua ho hoặc hắt hơi. Người ta có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc với vi rút cúm và sau đó đụng tay vào miệng hoặc mũi.

Những gì chúng ta biết về lây lan giữa người và người của bệnh cúm A/H1N1?

  Trong tháng chín 1988, một phụ nữ mang thai 32-tuổi trước đó khỏe mạnh, đã nhập viện do viêm phổi và chết 8 ngày sau đó. Vi-rút cúm H1N1 đã được phát hiện. Bốn ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân đã thăm hội chợ heo, nơi đó cúm A/H1N1 đã phát hiện trong một số heo được triễn lãm .Trong nghiên cứu tiếp theo, 76% A/H1N1 trưng bày xét nghiệm đã có chứng cứ kháng thể của A/H1N1 bị nhiễm bệnh cúm nhưng không có bệnh tật nghiêm trọng đã được phát hiện giữa các nhóm này. Các nghiên cứu cho thấy một trong ba nhân viên chăm sóc bệnh nhân được phát hiện có kháng thể là bằng chứng của bị nhiễm bệnh cúm A/H1N1 .

Làm thế nào có thể chẩn đoán bệnh nhiễm trùng cúm A/H1N1 được?

  Để chẩn đoán bệnh cúm A/H1N1, bệnh phẩm hô hấp cần phải được thu thập trong vòng từ 4 đến 5 ngày đầu tiên . Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là trẻ em, có thể mang vi-rút đến 10 ngày hoặc lâu hơn. Để chẩn đoán đòi hỏi phải gửi mãu cho Cơ Quan Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

Những thuốc gì để chữa trị cho cúm A/H1N1 trên người?

  Có bốn loại thuốc khác nhau được cấp giấy phép cho sử dụng tại Hoa Kỳ cho việc chữa trị của cúm: amantadine, rimantadine, oseltamivir và zanamivir. Trong khi hầu hết các loại vi-rút cúm A/H1N1 nhạy cảm đến tất cả bốn thứ trên . tuy nhiên gần đây người ta cô lập được loại vi-rút từ con người đang có kháng amantadine và rimantadine. Tại thời điểm này, CDC đề xuất việc sử dụng oseltamivir hoặc
zanamivir để điều trị và / hoặc phòng chống lây nhiễm với vi rút cúm A/H1N1.

Có tiêm phòng cho bệnh cúm A/H1N1 ?

  Có vắc xin cho heo để ngăn chặn cúm A/H1N1 . Không có thuốc chủng ngừa để bảo vệ con người khỏi cúm A/H1N1. Việc tiêm phòng cúm A/H1N1 mùa sẽ có khả năng cung cấp một phần giúp bảo vệ chống lại Virut H3N2, nhưng không phải vi-rút H1N1.


22/08/2017

Liên kết Website